Mở Công Ty Offshore

Tận dụng ưu đãi thuế với công ty offshore

Bài viết cung cấp doanh nghiệp tổng quan về loại hình công ty offshore cũng như những điều cần lưu ý khi thành lập công ty offshore tại những “thiên đường thuế” trên thế giới.

Đối với giới doanh nhân, cụm từ “Công ty offshore hoặc công ty IBC – International Business Company” là cụm từ không xa lạ, đặc biệt sau vụ Hồ sơ Panama được công khai. Thời điểm Hồ sơ Panama này bị tiết lộ đã gây ồn ào không nhỏ trong giới kinh doanh trên toàn thế giới vì hàng trăm tổ chức bao gồm những chính trị gia, doanh nghiệp hay những tỷ phú trên thế giới nằm trong danh sách hồ sơ này, và lí do họ nằm trong danh sách này vì họ sở hữu loại hình công ty offshore. Sau đó, nhiều doanh nghiệp bắt đầu tìm hiểu và nghiên cứu vì đâu nhiều tổ chức/ doanh nghiệp tầm cỡ lại muốn sở hữu loại hình công ty offshore như vậy. Tôi sau nhiều năm kinh doanh cũng có chút ít hiểu biết dù không tới mức được ví như chuyên gia nhưng cũng có thể nắm rõ được loại hình công ty này như thế nào và hoạt động ra sao.  Nhân tiện hôm nay có ít thời gian, tôi sẽ chia sẻ với các bạn thông tin khái quát về loại hình công ty Offshore này, cùng đọc và tìm hiểu.

Khái niệm công ty Offshore

Công ty Offshore hay tên gọi khác là công ty International Business Company (IBC) là loại hình công ty có tất cả hoạt động kinh doanh được thực hiện ngoài lãnh thổ công ty được đăng ký thành lập. Ví dụ khi bạn thành lập công ty offshore tại quốc gia A – điều này nghĩa là công ty của bạn có thể kinh doanh với tất cả các doanh nghiệp trên toàn thế giới ngoại trừ các doanh nghiệp nội địa tại quốc gia A. Vì vậy, với loại hình công ty này thì bạn sẽ không phải nộp các loại báo cáo cho chính phủ của quốc gia công ty sở tại hay yêu cầu lưu trữ hồ sơ.

“Offshore company” mặt khác được ví như “doanh nghiệp chuyên dụng” vì được thành lập không phải để kinh doanh trực tiếp mà để thực hiện các mục đích khác như đầu tư vào công ty ở quốc gia khác, hay chỉ là pháp nhân được bảo hộ bởi quốc gia nó đăng ký thành lập để cất giữ tài sản và quan trọng là nhận ưu đãi thuế. Vì thực tế, công ty offshore luôn được thành lập tại những quốc gia có ưu đãi đặc biệt về thuế hoặc được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 100%.

Tìm hiểu thông tin về công ty offshore được cập nhật trên wikipedia, tại đây

Những điểm chính nên lưu ý trước khi mở công ty offshore

Ok, vậy là giờ các bạn đã có thể hiểu được công ty offshore là công ty như thế nào và hoạt động ra sao rồi, chúng ta sẽ chuyển qua phần tiếp theo. Mục này tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin cần cân nhắc & xem xét ngay khi bạn có ý định sở hữu công ty offshore này:

  • Để thành lập công ty offshore bạn cần: tối thiểu 1 giám đốc và 1 cổ đông (bạn có thể vừa là giám đốc vừa là cổ đông của công ty) + đại lý địa phương tại quốc gia thành lập công ty + địa chỉ đăng ký thành lập công ty offshore. (Nếu bạn gặp khó khăn khi tìm đại lý địa phương hay địa chỉ đăng ký công ty có thể sử dụng dịch vụ từ những công ty cung cấp dịch vụ thành lập công ty offshore). Vì vậy, các bạn có thể thấy với công ty offshore này thì bạn được toàn quyền sở hữu 100% không giống như khi thành lập công ty Thái (chỉ được sở hữu 49% cổ phần).
  • Mất bao lâu để hoàn tất thủ tục thành lập công ty offshore: sẽ tốn nhiều thời gian hơn so với thành lập công ty tại Singapore, thời gian sẽ kéo dài từ 1 đến 3 tuần tùy thuộc vào hồ sơ bạn cung cấp có đầy đủ và hợp lệ hay không.
  • Chi phí: các bạn có thể tham khảo tại một vài công ty cung cấp dịch vụ thành lập công ty tại nước ngoài, nhìn chung thì phí thành lập công ty luôn được chia thành 2 đợt để đảm bảo quyền lợi cho cả đôi bên:

Phí thành lập

*Đợt 1: có thể tầm 70%/ tổng phí (phí nộp chính phủ, đăng kí thành lập công ty, dịch vụ đại lý địa phương, dịch vụ cho thuê địa chỉ văn phòng, v.v)

*Đợt 2: phí tư vấn từ công ty dịch vụ + phí mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp

Lưu ý ngoài phí thành lập công ty thì từ năm thứ 2 trở đi bạn phải tốn thêm khoản phí duy trì cho mỗi năm.

Phí duy trì: vì bạn có sử dụng dịch vụ đại lý địa phương + địa chỉ công ty tại quốc gia mở công ty offshore nên phải gia hạn cho 2 dịch vụ này

Nên thành lập công ty offshore ở đâu?

Như tôi có đề cập phần “Khái niệm” thì công ty offshore luôn được thành lập tại quốc gia có ưu đãi thuế hay “thiên đường thuế”, vậy quốc gia nào có chính sách ưu đãi thuế và quan trọng uy tín có nhiều doanh nghiệp mở công ty offshore. Sau thời gian tìm hiểu, tôi nhận thấy BVI và Belize chính là 2 quốc gia phổ biến và độ uy tín cao cho bạn khi thành lập công ty offshore.

British Virgin Islands (BVI)

Được nhiều người gọi với tên gọi BVI – đây là quần đảo thuộc Anh tuy nhiên lại là quốc gia tự trị với chính phủ và chính sách riêng biệt không phụ thuộc vào Anh. Nằm tại khu vực Caribe và được ví von như quần đảo thịnh vượng và giàu mạnh nhất trong khu vực. Nói đến đây bạn đã hình dung được sơ bộ quần đảo này như thế nào rồi. Ok, vào vấn đề chính xem tại sao quần đảo này được các nhà đầu tư đặc biệt “yêu thích” với tổng số công ty được thành lập tại đây ~ 120.000 công ty (theo thống kê trong Hồ sơ Panama). Theo tôi thì nó nhờ vào 3 lí do chính sau đây:

  • Thuế thu nhập doanh nghiệp 0% và không nộp báo cái tài chính/ báo cáo thuế hằng năm.
  • Độ bảo mật cao vì công ty không là công ty đại chúng nên thông tin giám đốc và cổ đông được bảo mật. Chủ sở hữu công ty toàn quyền quyết định công ty được bảo mật và tự quản lý.
  • Chính trị ổn định và chính sách pháp luật minh bạch và linh động.

Belize

Ngoài BVI thì các bạn có thể tham khảo thêm một quốc gia khác nữa chính là Belize. Trên căn bản 2 quốc gia này khá giống nhau về thủ tục thành lập công ty lẫn chính sách & ưu đãi cho doanh nghiệp. Ngoài ra thì các bạn có thể xem thêm những lí do dưới đây:

  • Đầu tiên phải bàn đến vị trí địa ý – điều đem đến cho Belize không ít những ưu điểm khi so sánh với các nơi khác trên thế giới. Cụ thể Belize có vị trí nằm ở trung tâm đại lục châu Mỹ và nơi duy nhất trên thế giới có thị trường chung CARICOM, khu mậu dịch tự do (FTA), thị trường chung châu Âu (EEC) yếu tố giúp cho Belize trở thành nơi giao thoa với nhiều nền kinh tế và văn hóa khác nhau.
  • Và đương nhiên nó sẽ tương tự như BVI, công ty tại Belize được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, không nộp báo cáo hàng năm, không báo cáo thuế – quả là ưu thế lớn giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian lẫn chi phí.

Bài viết tạm thời đến đây thôi, tôi sẽ chia sẻ sâu hơn về vấn đề này trong những bài viết kế tiếp. Có vài ý các bạn nên lưu ý thêm là đối với việc mở công ty Offshore này bạn không cần trực tiếp sang nước ngoài để mở công ty điều này ngoài tốn kém mà còn rất khó khăn, để đơn giản hóa bạn có thể nhờ những công ty dịch vụ tại Việt Nam có mối quan hệ tốt với đại lý địa phương tại quốc gia bạn muốn mở công ty offshore thì mới giúp thủ tục diễn ra nhanh chóng được. Tôi đã từng hợp tác với ExportHelp Asia trong cả việc thành lập công ty Singapore lẫn công ty Offshore nên tôi sẽ đề xuất công ty dịch vụ này với các bạn. Các bạn có thể liên hệ trực tiếp với ExportHelp Asia (Thông tin liên hệ tôi có chia sẻ bên tay phải cho bạn nào quan tâm muốn được tư vấn sâu hơn).

Chúc các bạn một ngày tốt lành và sẽ thành công trong việc mở công ty offshore để tận hưởng ưu đãi thuế 0% – tạo tiềm lực cạnh tranh trên thị trường !

Post Comment

Hotline: 0938 199 117