Kinh Doanh Singapore

Quy trình vận chuyển hàng đi Singapore

Những hướng dẫn tổng quan và lưu ý về vấn đề vận chuyển hàng đi Singapore.


Vào dịp cuối năm, tôi nhận được khá nhiều lời hỏi han từ bạn bè về cách thức và chi phí khi vận chuyển hàng đi Singapore. Vốn tôi ở Sing được 2 năm nên cũng có chút kinh nghiệm với vụ chuyển hàng qua lại giữa Sing – Việt, sẵn đang rỗi nên viết lại bài này cho những bạn cũng đang có nhu cầu.

Tổng quan về vận chuyển hàng đi Singapore

Ngoài việc vận chuyển hàng hóa thông thường trong trường hợp bạn có người thân, bạn bè bên đó, thì bạn cũng nên biết thêm là Singapore chính là trung tâm vận chuyển hàng hóa lớn nhất thế giới. Với khoảng vận chuyển hàng đi Singapore này thì Sing nó cho dân nó với dân ngoại hưởng lợi như nhau: thời gian vận chuyển ngắn, chi phí tối ưu, và dịch vụ hiệu quả. Bởi vậy, mấy ông doanh nhân thường rỉ tai nhau là “đi đâu cũng được, nhớ ghé qua Sing cái”. Ví dụ, mấy ông kinh doanh đồ điện tử nếu muốn ship hàng Châu u về Việt Nam thì đều phải thông qua cảng ở Sing hết, và chiều ngược lại cũng như vậy.
Phần tiếp theo của bài viết, tôi sẽ ghi lại những bước cần làm và chi tiết của những thứ cần chuẩn bị để vận chuyển hàng đi Singapore.

Quy trình vận chuyển hàng đi Singapore

Dù đã có thuê một bên dịch vụ làm phần này, nhưng do công ty chỉ mới thành lập, nên tôi cũng tự phụ trách luôn. Hồi đó mới nên tôi hay ghi chép lại cẩn thận từng bước để dễ theo dõi với để dễ chỉ lại trường hợp bạn bè cần. Một số bước cơ bản để có thể vận chuyển hàng đi Singapore.
1. Đăng kí số UEN và kích hoạt tài khoản
UEN đối với doanh nghiệp như số chứng minh thư với chúng ta vậy. Nếu muốn chuyển hàng sang Sing, bạn phải đăng kí UEN với Cơ quan Quản lý doanh nghiệp và Kế toán ACRA trước, rồi lấy mã số này kích hoạt tài khoản để có thể bắt đầu các thủ tục tiếp theo. Đọc thêm Cách kích hoạt tài khoản.
2. Kiểm tra mặt hàng chuyển đi có nằm trong danh sách hạn chế hay không
Các mặt hàng chiến lược (như vũ khí) hoặc hàng hóa bị hạn chế sẽ được quản lý bởi các nhà chức trách có thẩm quyền tại Singapore. Hàng hóa mang tính chiến lược, nói dễ hiểu thì nó liên quan đến quân sự, chính trị này nọ. Nói chung, nếu mình là người kinh doanh bình thường thì cũng không cần để ý cái này, đọc cho biết vậy thôi. Còn cái bạn cần quan tâm phải là danh sách hàng bị hạn chế kìa. Trong danh sách này bạn sẽ thấy mấy thứ hiển nhiên bị hạn chế vận chuyển (như động vật, da động vật, vũ khí, đạn dược) và cả mấy thứ lạ lùng, chỉ cấm ở Sing (như kẹo cao su – cái này nó liên quan đến việc bảo vệ môi trường của bọn Sing). Bước này, bạn cũng có thể yên tâm, vì mấy công ty dịch vụ nó cũng khá rành, mặt hàng mà bạn định vận chuyển đi Sing mà nằm trong danh sách hạn chế là công ty nó không nhận ngay rồi. Tóm lại, chỉ cần tham khảo, đọc cho biết thôi.
3. Đóng phí an ninh
Okay, nếu trường hợp bạn cần vận chuyển hàng đi Singapore, và hàng hóa đó nằm trong danh sách đặc biệt như rượu hay thuốc lá thì bạn phải đóng phí an ninh. Bước này tôi không có kinh nghiệm, vì công ty tôi chỉ kinh doanh mặt hàng bình thường thôi. Tôi xin phép lướt qua nhé, chi tiết bạn có thể xem thêm ở phần Phí an ninh của chính phủ.
4. Apply xin quyền vận chuyển
Bước tiếp theo sẽ là lúc cần xin giấy phép hải quan để có thể vận chuyển hàng đi Singapore. Trường hợp của tôi là có thuê bên ExportHelp Asia, nên họ thay mặt đại diện cho công ty và khai báo để xin phép, tôi chỉ cần hỗ trợ cung cấp một số giấy tờ. Theo tôi nhớ thì đơn xin phép có giá $2,88, chưa tính phí dịch vụ.
5. Chuẩn bị hồ sơ cho việc thông quan hàng hóa
Một số giấy tờ cần chuẩn bị để thông qua cửa hải quan lúc xuất khỏi Việt Nam và chuyển đến Sing gồm có:
– Commercial invoice – Hóa đơn thương mại
– Packing list – Danh sách đóng gói
– Bill of Lading or Airway Bill – Vận đơn đường Biển hoặc đường Hàng Không
– Books of accounts – Sổ kế toán
– Certificates of origin – Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa
– Certificates of analysis – Giấy chứng nhận kiểm định
– Certificates of insurance – Giấy chứng nhận bảo hiểm
Và có thể thêm một số giấy tờ hồ sơ khác, tùy ngành, tùy mặt hàng bạn định vận chuyển nữa.
6. Lưu giữ giấy tờ vận chuyển
Sau khi bên dịch vụ hỗ trợ mình vận chuyển hàng đi Singapore xong xuôi, công ty bạn được yêu cầu phải giữ lại các chứng từ có liên quan đến hàng hoá trong thời hạn 5 năm kể từ ngày phê duyệt giấy phép hải quan, trong trường hợp có yêu cầu xuất trình các tài liệu cho Hải quan Singapore.
Ghi ra thì thấy cũng khá nhiều và phức tạp thật. Tuy nhiên, từ bước số 1 đến số 5, nếu đã có thuê một bên công ty dịch vụ làm rồi thì cũng chỉ cần đọc qua để follow họ thôi, còn mình làm bước cuối, lưu trữ tất cả tài liệu cẩn thận là xong. Bạn có thể đọc thêm chi tiết về Quy trình vận chuyển hàng đi Singapore trên trang web chính thức của Hải quan Sing.
Okay, kiến thức và kinh nghiệm của tôi trong mảng này cũng có sơ lược vậy thôi, hy vọng cũng giúp phần nào những bạn đang có nhu cầu. Nếu cần thêm chi tiết hoặc muốn liên hệ tìm công ty dịch vụ vận chuyển hàng đi Singapore, bạn có thể tham khảo liên hệ bên ExportHelp Asia, như tôi đã có nói qua ở trên. Bên này họ chuyên dịch vụ mở công ty ở Singapore nên làm luôn cả một số thứ liên quan như vận chuyển hàng hóa đi Singapore, cho thuê văn phòng, kho bãi, cũng khá tiện cho mình. Thôi, bài cũng xong rồi, hôm nào rảnh lại viết tiếp về chủ đề khác, chứ để trí nhớ nó mai mọt hết đi thì khổ.

Hotline: 0938 199 117