Kinh Doanh Singapore

Thủ tục xin định cư ở Singapore

Hướng dẫn chung về thủ tục định cư ở Singapore cho người nước ngoài có nhu cầu kinh doanh và định cư.


Vấn đề định cư ở Singapore có lẽ không còn quá mới mẻ với người Việt. Thế nhưng, không phải ai muốn cũng làm được, cần biết nhiều thông tin, cần làm vài thứ thủ tục và quan trọng là phải có tiền nữa. Từ mấy năm trước, bọn tôi đã có rủ rê hùn vốn mở công ty ở Singapore và đưa cả gia đình sang đây định cư luôn nên là cũng có chút kinh nghiệm ở mảng này. Không phải chê nước mình này nọ, nhưng phải nói sự thật là Singapore có chất lượng cuộc sống, chính sách kinh doanh và nền giáo dục cực tốt, không lẽ có điều kiện lại không đi. Mình không hưởng được từ bé thì thôi ráng kiếm đường cho con em vậy hehe. Okay, vậy bài viết này tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm của tôi về mấy cái thủ tục định cư ở Singapore cho những bạn cũng đang có ý định “vượt biển” nhé.
Bài này tôi định viết những nội dung cơ bản về vấn đề định cư như:
1. Đối tượng có thể xin định cư ở Singapore
2. Quy trình thủ tục xin định cư
3. Chi phí xin định cư ở Singapore
4. Thời gian thụ lý hồ sơ
5. Một số lưu ý khác

1. Đối tượng có thể xin định cư ở Singapore

Hồi đấy bọn tôi có thuê bên công ty ExportHelp Asia để làm thủ tục vụ mở công ty ở Singapore và họ cũng có tư vấn kĩ cho tôi về phần này. Chính phủ Sing quy định người nước ngoài làm việc hay sống tại Sing có thể xin thẻ định cư trước khi chính thức nhập cảnh sang Sing nếu đáp ứng được một số yêu cầu bên dưới.
Người nước ngoài có thể xin định cư ở Singapore theo 4 dạng sau:
(a) Vợ/ chồng hoặc con cái dưới 21 tuổi của một công dân quốc tịch Sing/ một người đã định cư ở Singapore
(b) Bố mẹ của một công dân quốc tịch Sing
(c) Người có thẻ Employment Pass hoặc S Pass ( Tham khảo thêm bài viết : So sánh Employment Pass và EntrePass )
(d) Nhà đầu tư, kinh doanh

2. Quy trình thủ tục xin định cư

Địa điểm nộp đơn

Phần này tôi sẽ đề cập đến một số mẫu đơn xin định cư cho cả 4 diện trên. Đơn xin và giấy tờ sẽ nộp tại Trung tâm dịch vụ định cư ở Sing. Tôi cung cấp luôn địa chỉ của Trung tâm bên dưới:
Permanent Resident Services Centre
5th Storey, ICA Building , 10 Kallang Road
Singapore 208718

Thủ tục xin định cư Singapore cho từng đối tượng

(a) Vợ/ chồng hoặc con cái dưới 21 tuổi của công dân quốc tịch Sing/ người đã định cư ở Singapore và (b) Bố mẹ của công dân quốc tịch Sing
– Hoàn thành Form 4
– Tham khảo thêm Tài liệu đi kèm để chuẩn bị những tài liệu đính kèm cùng mẫu form số 4 này.
(c) Người có thẻ Employment Pass hoặc S Pass
– Hoàn thành Form 4A
– Tải và đọc thêm Tài liệu đi kèm. Trong này sẽ có danh sách những tài liệu bạn cần nộp kèm theo với Form 4A.
Sau khi điền xong vào đơn đăng kí và chuẩn bị đủ giấy tờ kèm theo, bạn cần đến nộp ở địa chỉ Trung tâm dịch vụ định cư tôi có nêu ở trên. Tuy nhiên, có một lưu ý là, bạn cần xin trước một cái hẹn để nộp giấy tờ xin định cư. Có thể đặt lịch hẹn qua hệ thống online ở đây.
(d) Cho dân kinh doanh, đầu tư
Đây có lẽ là phần bạn nên chú ý nhiều nhất – phần dành cho dân kinh doanh tụi mình. Nếu đi theo dạng đầu tư này, bạn cần đăng kí ở Phòng Phát triển Kinh tế Singapore thuộc Chương trình Đầu tư Toàn cầu. Đây là chương trình dành cho nhà đầu tư hay thương nhân muốn đầu tư tài chính vào Sing và có ước muốn chọn Sing làm nơi sinh sống định cư lâu dài. Tuy nhiên, không phải ai cũng được tham gia chương trình này.
Một số tiêu chuẩn bạn cần đáp ứng được nếu muốn tham gia vào Chương trình Đầu tư Toàn Cầu (Global Investor Programme):
– Có kinh nghiệm tối thiểu 3 năm kinh doanh thành công trong một lĩnh vực
– Lý lịch tư pháp tốt
– Nắm giữ ít nhất 30% cổ phần của công ty
– Công ty tại Singapore phải có doanh thu ít nhất 50 triệu SGD/ năm trong vòng 3 năm gần đây, hoặc 200 triệu SGD / năm nếu là công ty xây dựng, bất động sản.
Ngoài ra, cũng cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ có liên quan khác nếu muốn nộp theo diện này. Xem thêm chi tiết ở đây.

3. Chi phí xin định cư ở Singapore

Okay, đi đâu thì cũng phải có tiền. Phần chi phí này sẽ rất gọn thôi, nhưng giá này là hồi tôi mở công ty ở Singapore năm 2015 rồi, giờ chắc cũng có chênh lệch tí xíu nhé.
Cơ bản, bạn sẽ phải trả 3 loại phí sau đây:
– Giấy phép nhập cảnh: 100 SGD
– Phí duy trì: 10 SGD / năm
– Phí làm visa: 30 SGD / visa
Hình thức thanh toán tiền: qua NETS (Hệ thống ngân hàng điện tử) hoặc bằng Cashcard (Thẻ tín dụng nội địa).

4. Thời gian thụ lý hồ sơ

Lúc trước tôi làm thì mất khoảng 4 tháng vì có nhờ bên công ty dịch vụ mở công ty ở Singapore họ tư vấn giúp. Thời gian thông thường chắc cũng tầm 4-6 tháng thôi, nếu không phát sinh thêm những vấn đề khác về giấy tờ.

5. Một số lưu ý khác

Phần này tôi sẽ lưu ý lại những vấn đề trong quá trình làm hồ sơ xin định cư ở Singapore cho bạn. Cái này nếu được tư vấn kĩ và chuẩn bị trước sau đàng hoàng thì mình sẽ rút ngắn được thời gian thụ lý hồ sơ, 4 tháng là xong xuôi luôn.
– Hồ sơ: tất cả các hồ sơ, giấy tờ phải được nộp bằng bảng dịch chính thức sang tiếng Anh và một bản sao từ bản gốc. ICA (Cơ quan kiểm soát vấn đề nhập cư Singapore) sẽ chỉ chấp nhận các giấy tờ được công chứng tại Đại sứ quán Việt Nam.
– Số FIN: với những hồ sơ, chứng từ được gởi đi, bạn đều phải chú ý ghi rõ số tài liệu, mã số nhận dạng cho người nước ngoài (FIN), họ tên và ngày tháng năm sinh của ứng viên.
– Thông tin cá nhân: thêm nữa, bạn cũng nên biết rằng những thông tin bạn ghi trong bất kì đơn xin, giấy tờ đều sẽ được ICA cung cấp cho những cơ quan có thẩm quyền để tiến hành quá trình cấp phép định cư. Cái này bạn cũng không cần lo quá, vì toàn cơ quan nhà nước cả thôi.
Rồi, trên đây là toàn bộ những thông tin, kinh nghiệm tôi có được trong mảng định cư này. Hy vọng có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quan về thủ tục định cư ở Singapore. Ngoài ra, nếu có thời gian bạn cũng có thể đọc thêm bài Mở công ty ở Singapore. Bài này sẽ có kha khá thông tin về lĩnh vực thành lập công ty ở Sing cho những bạn cũng đang có ý định đầu cơ ở đất nước này.

Hotline: 0938 199 117