Kinh Doanh Singapore

Một Số Điều Cần Biết Về Thẻ S Pass Singapore

Một số thông tin cơ bản và quy trình xin S Pass dành cho những bạn muốn thuê nhân sự hoặc muốn làm việc tại Singapore.


Tôi và mấy anh trong hội có thành lập công ty ở Singapore nên một số vấn đề liên quan như cách apply workpass cũng coi như là có chút kinh nghiệm. Như đã chia sẻ ở một số bài viết trước, muốn định cư và kinh doanh ở Singapore, bạn cần “tậu” được một số loại thẻ. Ngoài EntrePass và Employment Pass thì S Pass cũng khá cần thiết. Nếu Employment Pass yêu cầu mức lương tối thiểu là 3600 SGD/ tháng thì S Pass khá nhẹ, tầm 2000 SGD/ tháng. Điểm khác biệt giữa 2 loại này đó là các công ty ở Singapore thường thích thuê người có Employment Pass hơn vì với nhân sự có S Pass họ lại phải trả thêm một khoản tiền cho chính phủ. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể xin được Employment Pass. Trong trường hợp đó, tôi khuyên bạn nên sớm xin S Pass.

Bài viết này, tôi sẽ chia sẻ lại những nội dung sau:
1. Thông tin cần biết về S Pass
2. Quy trình thủ tục xin thẻ S Pass Singapore
3. Một số lưu ý khác

1. Thông tin cần biết về thẻ S Pass

Thấy nói dông dài thì cũng khá khó, nên tôi bỏ những thông tin ngắn gọn vào bảng bên dưới. Bạn cũng nên lưu ý thêm là bên chính phủ họ bắt đầu áp dụng chính sách cho phép vợ/ chồng công dân Sing có thể đi làm, thành ra thẻ S Pass này sẽ không còn dễ xin nữa. Hoặc bạn thật sự giỏi trong lĩnh vực đó, hoặc bạn tìm hiểu và apply thật “hoàn hảo”. Thôi, dù sao cũng đọc kĩ bảng thông tin dưới đây trước đã.

Dành cho ai Nhân viên lành nghề đáp ứng được những tiêu chí của chính phủ. Một số yếu tố cơ bản trong danh sách này có: lương (lương tối thiểu: 2200 SGD/tháng, lương trên 4000 SGD/ tháng có thể đón vợ/chồng/ con cái sang Singapore dưới diện phụ thuộc) và số năm kinh nghiệm.

Xem thêm tiêu chuẩn apply ở đây.

Đối tượng có thể apply Doanh nghiệp sử dụng lao động sẽ chịu trách nhiệm cấp S Pass cho nhân viên. Khi nhân viên chuyển việc, doanh nghiệp mới sẽ apply xin thẻ mới.

Cách xin thẻ S Pass, bạn có thể xem thêm ở đây.

Mức lương tối thiểu 2.200 SGD/ tháng
Hạn hiệu lực Tối đa 2 năm
Có thể làm mới? Có thể. Xem thêm cách làm mới thẻ S Pass ở đây.
Mang theo gia đình được không? Bạn cần có mức thu nhập tối thiểu 5000 SGD/ tháng để có thể mang theo gia đình (vợ/ chồng/ con) sang định cư ở Singapore. Lúc này, vợ/ chồng/ con của bạn đều sẽ được cấp Thẻ phụ thuộc (Dependant’s Pass) có thể làm việc, học hành luôn tại Sing.
Kim ngạch và Thuế lao động Có. Người giữ thẻ S Pass sẽ phải chịu 2 loại thuế: quota ( kim ngạch lao động) và levy (thuế lao động dành cho người nước ngoài). Xem chi tiết ở đây.
Bảo hiểm y tế Công ty cũng chịu cả khoản phí này cho nhân viên có thẻ S Pass. Mức thấp nhất là 15000 SGD/ năm.
Nộp đơn online Bạn cũng có thể nộp đơn online xin S Pass. Xem thêm về dịch vụ nộp đơn online ở đây.

2. Quy trình thủ tục xin S Pass

Dù là có tự làm hay là có công ty làm sẵn thì bạn cũng nên biết được quá trình xin từ khâu chuẩn bị đến khi nhập cảnh. Vì như tôi đã nói ở trên, không phải ai cũng có thể được thông qua, hơn kém nhau ở khoảng hồ sơ này nọ thôi.
Phần này chủ yếu tôi sẽ chỉ dẫn link về các web chính phủ để bạn có được thông tin một cách đầy đủ nhất về vấn đề xin S Pass. Nếu cần, chúng ta sẽ hẹn café để trao đổi kĩ hơn.

Trước khi làm thủ tục xin S Pass

Đọc thông tin về yêu cầu và điều kiện để xin S Pass
Biết được mức thuế ngạch và thuế lao động mình cần trả
(Đối với người mới làm lần đầu) Cần chứng minh hoạt động kinh doanh của công ty tại Singapore
Kiểm tra hoàn thiện tài liệu cần để xin S Pass

Trước khi nhập cảnh Singapore

Xin cấp S Pass

Sau khi nhập cảnh

Mua bảo hiểm y tế và hoàn thiện những thủ tục còn lại
Nhận giấy xác nhận được cấp S Pass
Làm thủ tục lấy dấu vân tay và chụp ảnh
Nhận thẻ S Pass

3. Một số lưu ý khác với thẻ S Pass

– Báo cáo sự thay đổi: bạn cần báo cho cơ quan nhập cư Singapore (MOM) biết khi bạn có những sự thay đổi như: tên công ty, địa chỉ công ty, vị trí công việc, địa chỉ nhà ở. Xem chi tiết về những điểm thay đổi và thời gian thông báo cho mom ở đây.
– Làm mới thẻ: kể từ tháng 01/ 2017, tất cả các đơn làm mới đều phải được nộp qua hệ thống online với tài khoản online. (thay vì trước đó, những bạn không có tài khoản online sẽ được nhận email thông báo làm mới thẻ). Với ưu điểm này, việc làm mới thẻ S Pass chỉ mất tầm 7 ngày, thay vì trước đó là 5 tuần.
– Khi bị mất hoặc hư thẻ: đọc kĩ quy trình thay mới thẻ khi bạn lỡ làm mất hoặc hư ở đây.

Tổng quan về S Pass có lẽ chỉ có tầm đấy thông tin. Dù bạn có ý định apply sang Singapore làm hay định thành lập công ty ở Singapore rồi thuê nhân sự, thì xin S Pass là một vấn đề then chốt. Ngoài những thứ cơ bản giấy tờ thủ tục như bài viết đã nêu, thì cũng cần thêm một số “bí kíp” hoặc mối quan hệ này nọ cho đơn của mình nó nhanh hơn, gọn hơn. Bạn có thể tham khảo bên công ty ExportHelp Asia (Thông tin tôi có chia sẻ bên tay phải) nếu bạn cần thêm thông tin về dịch vụ này. Nào apply được qua Sing rồi nhớ like, share bài viết này cho tôi nhé hehe.

Hotline: 0938 199 117