Kinh Doanh Singapore

Thông Tin Cần Biết Để Mở Công Ty Ở Singapore

Tổng hợp thông tin cần biết về quy trình mở doanh nghiệp cũng như kinh nghiệm thành lập công ty tại Singapore.


Hôm nay được buổi sáng rảnh rỗi ngồi đọc tin uống cà phê, mảng tin đầu tiên với cái tiêu đề làm tôi phải chú ý – “Số doanh nghiệp đăng ký thành lập trong vòng một năm sau khi Luật Doanh nghiệp có hiệu lực được ghi nhận là “nhiều chưa từng có trong lịch sử”. Tôi chỉ bật cười về cách mà các bác làm luật tự động viên lẫn nhau và có nhiều suy nghĩ về môi trường kinh doanh của Việt Nam, về cơ hội nào cho những người kinh doanh nhỏ như tôi thực sự phát huy tiềm năng của mình, về mong muốn cháy bỏng muốn đưa thương hiệu Việt ra với thị trường quốc tế.
Nghĩ là nghĩ vậy thôi, tôi cũng chưa làm được gì ngoài việc chia sẻ lại những kinh nghiệm tôi đã có sau khi thành lập cũng như vận hành công ty mình tại Singapore cho những ai có mong muốn tìm hiểu về thị trường Singapore – cửa ngõ giao thương quốc tế – nơi mà tôi may mắn có cơ hội tiếp xúc. Nhân đây, tôi cũng ngồi gõ ra vài ý về vấn đề mà tôi được hỏi nhiều nhất “thành lập công ty ở Singapore như thế nào?”, để những ai có mong muốn bứt phá trên thương trường quốc tế có thêm thông tin hữu ích và mạnh dạn triển khai.
Bài này chủ yếu là các thông tin cơ bản về thành lập doanh nghiệp, chia sẻ thông tin công ty dịch vụ uy tín đã hỗ trợ tôi trong suốt thời gian qua, nếu bạn đang cần đọc những đánh giá chi tiết về cơ hội làm ăn ở Singapore thì tôi xin chia sẻ ở bài viết khác, bài này tôi chỉ đề cập đến những nội dung sau:

Danh sách nội dung chính

1. Doanh nghiệp nước ngoài và “vùng đất hứa” Singapore
2. Thông tin cần biết khi mở công ty tại Singapore
3. Dịch vụ mở công ty uy tín tại Singapore

1. Doanh nghiệp nước ngoài và “vùng đất hứa” Singapore

Không phải tự nhiên mà dân kinh doanh Việt đổ xô đi Singapore để khởi nghiệp, để phát triển thêm ngoài thị trường trong nước. Từ năm 2008, chính sách nhập cư Singapore đã bắt đầu khá cởi mở. Đây chính là sự khởi đầu cho mọi thứ. Lúc nào cũng vậy, doanh nghiệp muốn tồn tại và sống khoẻ cần phải có một hệ thống kiến trúc thượng tầng hoàn thiện và bạn có thể tìm thấy những yếu tố này gần như hoàn hảo ở Sing. Nếu đi sâu vào phân tích, bạn sẽ thấy ở Sing có tiềm năng phát triển mạnh mẽ cho các Start-Up Việt, nó thể hiện qua 3 lý do sau: chính sách nhập cư mở cửa, môi trường kinh doanh lý tưởng, và hệ thống luật “chịu chơi” của Chính phủ Singapore.

Chính sách nhập cư mở cửa

Khoan bàn tới chuyện này chuyện nọ, việc có được một cuộc sống với những dịch vụ giáo dục, y tế tốt nhất đã là một chiếc vé ai cũng mong muốn. Nhập cư không chỉ là chủ đề nóng đối với các quốc gia phát triển phương Tây mà cả Singapore. Tuy nhiên, Singapore tạo điều kiện cho những cá nhân có học thức và kỹ năng cao nhập cư và làm việc tại nước này, và bạn cần có một điều kiện nhất định để có thể trở thành doanh nhân. Nếu bạn quan tâm về vấn đề nhập cư, tôi có đề cập cụ thể ở bài “Nhập cư Singapore: Khó hay Dễ sẽ cung cấp những thông tin cơ bản nhất cho bạn.

Môi trường lý tưởng cho doanh nghiệp ngoại

Bạn sẽ bất ngờ với sự thân thiện tuyệt đối của Chính phủ Singapore với các doanh nghiệp nước ngoài khi mà chỉ cần 10 phút và những cú click chuột, bạn đã có thể đăng kí thành lập công ty ở Singapore! Năm 2016, Singapore đứng đầu bảng xếp hạng những quốc gia ưu ái cho khởi nghiệp (nguồn: Wikipedia). Nếu tìm kiếm về cụm từ “khởi nghiệp tại Singapore” bạn sẽ thấy những kết quả khả quan với số lượng doanh nghiệp ngoại cực lớn. Một điển hình rõ nhất bạn có thể thấy đó là tòa nhà Block 71 nổi tiếng đã được tờ Economics mệnh danh là “hệ sinh thái khởi nghiệp dày đặc nhất thế giới”. Bạn có thể xem thêm bài Tại sao Singapore là ngôi nhà khởi nghiệp để biết thêm về sự ưu ái và chào đón của Đảo quốc với các start up.

Hệ thống luật “chịu chơi” của Chính phủ

Một trong những lợi thế độc nhất của Singapore là thuế thu nhập cá nhân và thuế doanh nghiệp thấp trong khi vẫn duy trì được môi trường đầu tư kinh doanh “thân thiện”. Đây là điều mà các quốc gia như Malaysia, Thái Lan chưa thể làm ngay được. Để làm được điều đó đòi hỏi chính phủ phải có phương pháp ra quyết định và thiết lập các mục tiêu ưu tiên sự minh bạch trong việc sử dụng ngân sách công, từ đó làm giảm áp lực lên các doanh nghiệp tư nhân. Bạn sẽ thấy rõ điều này qua các mức thuế “thấp không thể tưởng” ở Sing.

Hệ thống thuế tốt nhất Thế giới

Thuế thu nhập cá nhân ở Singapore tính theo hệ thống từng mức, bắt đầu từ 0% cho đến 20% đối với người có thu nhập cao hơn S$ 320,000/ năm. Trong khi mức này ở Thái Lan là 35% và Malaysia là 28%. Tương tự như vậy, thuế doanh nghiệp tại Sing cho công ty trách nhiệm hữu hạn tư nhân có lợi nhuận trên S$200,000 / 1 năm thì dưới 8.5%, và hạn mức cố định là 17% cho doanh nghiệp có lợi nhuận trên S$200,000. Không có thuế lợi nhuận đầu tư tại Singapore. Và đối với thu nhập doanh nghiệp đã được tính thuế, thì cổ tức thuộc về các cổ đông sẽ không bị đánh thuế thu nhập cá nhân. Bên cạnh đó, Singapore còn duy trì một mức thuế tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ (GST) thấp nhất thế giới 7%, đứng dưới mức trung bình toàn cầu thuế GTGT / GST 16,4%, và mức trung bình của khu vực châu Á – Thái Bình Dương là 10,5%. Bạn có thể xem thêm bài về Các loại Thuế doanh nghiệp Singapore trước khi quyết định mở công ty ở Singapore.

Tuy nhiên, nếu công ty bạn có lợi nhuận quá lớn thì  không nên mở công ty tại Singapore (thuế 17%) thay vào đó bạn nên mở công ty offshore (công ty được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 100%) tại những “thiên đường thuế” , tìm hiểu thêm bài về “Tận dụng ưu đãi thuế với công ty offshore“. Còn trong trường hợp lợi nhuận không quá lớn và nhằm mục đích nâng tầm thương hiệu thì Singapore chính là lựa chọn tuyệt vời hơn hết.
Okay, giờ bạn có thấy Singapore là ngôi nhà khởi nghiệp dành riêng cho Start-up Việt và cửa ngõ cho doanh nghiệp bước tiến xa ra thế giới chưa? Cơ hội tuy mở nhưng không phải lúc nào cũng có sẵn. Nếu đã xác định về ý muốn mở công ty tại Singapore, phần tiếp theo sẽ rất hữu ích cho bạn.

Quay trở lại danh sách nội dung chính

2. Thông tin cần biết khi mở công ty tại Singapore

Các loại hình công ty tại Singapore

Người nước ngoài được phép xin đăng ký công ty dưới 3 loại hình sau:
– Văn phòng đại diện (Representative Office) ở Singapore
– Văn phòng chi nhánh (Branch office) ở Singapore
– Công ty trách nhiệm hữu hạn (Private Limited Company), loại này được tiếp tục chia theo số lượng cổ đông: ít nhất 1 cổ đông và nhiều nhất là 50 cổ đông.
Cả 3 loại hình này được xắp xếp theo quyền lợi và nghĩa vụ (nghĩa vụ nộp thuế, chịu kiểm toán hàng năm, bắt buộc phải thuê người Singapore…) tăng dần. Chi phí dịch vụ cho cả 3 là như nhau, trong khi cái số 1 và số 2 bạn sẽ bị hạn chế các hoạt động ở Sing.  Cụ thể bạn nên đọc thêm bài viết “Các Loại Hình Công Ty Nước Ngoài Ở Singapore”. Bài viết này sẽ đi chi tiết vào loại hình thành lập doanh nghiệp/ công ty con ở Singapore. Hai loại còn lại chỉ phù hợp cho các công ty, tập đoàn lớn

Điều kiện để mở công ty tại Singapore

– 1 giám đốc chỉ định là người Singapore. (hoặc SPR – Singapore Permanent Resident – thường trú nhân)
– 1 thư ký chỉ định người Singapore.
– 1 địa chỉ văn phòng ở Singapore.
– Vốn điều lệ tối thiểu 1$.
Một giám đốc người Singapore: Người này sẽ không có quyền can thiệp vào định hướng kinh doanh của bạn nhưng sẽ là người chịu trách nhiệm pháp lý trước những gì bạn làm nên quyền hạn và nghĩa vụ của người này sẽ liên quan trực tiếp đến công ty. Nếu có kế hoạch chuyển đến Sing để sinh sống bằng chương trình EntrePass hoặc Employment Pass, bạn sẽ được phép thực hiện các hoạt động của giám đốc thường trú của công ty bạn. Tuy nhiên nên để giám đốc là người có quốc tịch Singapore để khi bạn làm việc với đối tác cần show giấy phép công ty ra thì có người Singapore trên giấy phép sẽ tốt hơn
Địa chỉ công ty tại Singapore: là địa chỉ văn phòng mà bạn đi thuê hoặc địa chỉ nhà nếu có người quen ở Sing đồng ý cho mượn địa chỉ (tất nhiên phải xin phép các cơ quan quản lý nhà ở như Housing Development Board hoặc Urban Redevelopment Authority).
Vốn điều lệ của công ty (paid-up capital): Theo quy định, tối thiểu 1$, không có quy đinh về mức tối đa hay mức vốn pháp định (authorized capital) ở Singapore. Đăng ký bao nhiêu thì sẽ phải chuyển tiền vào bấy nhiêu, tuy nhiên, không có bất cứ quy định nào nói rằng bạn phải có một số tiền nhất định trong tài khoản ngân hàng ở Singapore tại một thời điểm nhất định.
Bạn phải thông qua 1 văn phòng luật / công ty dịch vụ được cấp phép để đại diện cho bạn đăng ký công ty (Tôi có chia sẻ thông tin công ty dịch vụ uy tín đã hỗ trợ tôi tại Singapore ở cuối bài viết, bạn có thể liên hệ để trao đổi cụ thể hơn và được tự vấn phù hợp với doanh nghiệp mình).  Luật Singapore không cho phép cá nhân / công ty nước ngoài tự đăng ký công ty.

Mọi thủ tục thành lập công ty ở Singapore đều có thể được thực hiện khi bạn ở ngoài lãnh thổ Singapore trừ việc mở tài khoản ngân hàng cho công ty. Cụ thể bạn nên đọc thêm bài viết “ Thông tin cần biết để mở tài khoản ngân hàng tại Singapore ”. Bài viết này sẽ đi chi tiết các vấn đề liên quan đến ngân hàng cho công ty Singapore sắp mở của bạn.

Thời gian thành lập doanh nghiệp ở Singapore

Thời gian: Ba ngày làm việc sau khi cung cấp tên công ty, scan hộ chiếu chủ sở hữu, giấy chứng minh địa chỉ cư trú (bank statement, bill điện nước.. bằng tiếng Anh) và trả tiền bao gồm phí thành lập, phí thuê giám đốc, thư kí, phí thuê địa điểm và tiền đặt cọc đảm bảo.
Có 2 mục chính thường làm kéo dài thời gian đăng ký đó là:
(1) Đăng ký tên công ty. Không thể đăng ký được nếu tên công ty chưa được approve, mà muốn được approve nhanh, tên công ty không nên có những yếu tố gây nhầm lẫn với các thương hiệu khác hoặc yếu tố từ ngữ nhạy cảm.
(2) Bạn không có mặt tại Singapore ở thời điểm có vấn đề hồ sơ thủ tục phát sinh. Điều này có thể làm cho quá trình xét hồ sơ kéo dài hơn một chút (thường là vài tuần).

Chi phí đăng ký công ty Singapore

Chi phí thành lập công ty chia làm 2 loại, phí nộp 1 lần và phí duy trì.
Phí nộp 1 lần: Đăng ký lập công ty, Đăng ký địa chỉ ở Singapore cho công ty, Giám đốc chỉ định cho công ty trong thời hạn nhất định, Thư kí, tiền đặt cọc đảm bảo.
Phí duy trì: Tái duy trì cho Giám đốc chỉ định (nếu bạn không trực tiếp qua Singapore) và Thư kí, Địa chỉ, Hồ sơ giấy tờ tài chính hàng năm để báo lên cơ quan ACRA như: AGM, Financial statement; Tax filling…) Xem thêm bài về Chi phí thành lập công ty tại Singapore để biết cụ thể hơn.
Nhìn chung, bạn cần một công ty dịch vụ để lo phần này cho khỏe. Lời khuyên của tôi là nên chọn những công ty dịch vụ có cả văn phòng tại Việt Nam và Singapore để có thể hỗ trợ bạn tốt nhất vấn đề chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ tại Việt Nam và tiến hành nộp hồ sơ trực tiếp để hoàn tất thủ tục mở công ty cho chính phủ Singapore

Quay trở lại danh sách nội dung chính

3. Chia sẻ thông tin công ty dịch vụ tư vấn mở công ty uy tín mà tôi đã tin tưởng và rất hài lòng

Về cơ bản, một công ty cung cấp dịch vụ thành lập công ty cần thỏa những điều kiện sau:
1 – Tư cách pháp nhân và đại diện cho các tổ chức tên tuổi.
2 – Có mối liên hệ tốt với chính quyền Singapore lẫn chính quyền Việt Nam tại Singapore. Điều này sẽ giúp bạn xử lý được rất nhiều những công việc mà nếu ko có mối quan hệ tốt, bạn rất khó để hoàn thành.
3 – Có mối quan hệ tốt với các ngân hàng lớn tại Singapore để hỗ trợ mở tài khoản cho công ty Singapore của bạn tốt nhất
4 – Có chi nhánh ở thành phố / tỉnh thành lớn (Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh) để tiện cho việc đi lại và hỗ trợ.

Về bản chất, nếu bạn không có nhu cầu xin Employment Pass thì việc thành lập công ty tại Singapore rất đơn giản. Những bước tiếp theo bao gồm việc duy trì và vận hành doanh nghiệp hiệu quả mới là những điều cần quan tâm. Rất nhiều công ty có thể cung cấp dịch vụ thành lập công ty, tuy nhiên rất ít nơi có thể giới thiệu cho bạn các đối tác làm ăn, tư vấn kiến thức thị trường, hay có nhiều kinh nghiệm vận hành và quản lý doanh nghiệp.

ExportHelp Asia là công ty tôi đã tin tưởng hợp tác và cảm thấy rất hài lòng nên đã giới thiệu cho bạn bè. Đây một tổ chức uy tín trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp muốn đưa thương hiệu Việt ra thị trường thế giới thông qua cửa ngõ Singapore. Một số ưu điểm mà tôi cảm thấy rất hài lòng từ dịch vụ của họ:
1 – Ban Lãnh Đạo và Đội ngũ tư vấn chiến lược tại Việt Nam và Singapore, hiểu rõ môi trường kinh doanh đầu tư, và kiến thức trải rộng nhiều ngành nghề.
2 – Dịch vụ tư vấn, hỗ trợ phát triển định hướng kinh doanh theo từng ngành cụ thể. Một số đối tác tôi có được trong thời điểm mới bắt đầu công ty là nhờ bên ExportHelp Asia (Bao gồm 3 nguồn cụ thể: (1) các mối quan hệ chiến lược với những đối tác đã thông thạo môi trường kinh doanh ở Sing, (2) các cá nhân đã từng sinh sống tại thị trường mục tiêu, hiểu biết về thị trường cũng như văn hóa khu vực, (3) những “chân rết” có nhiệm vụ chuyển các thông tin tại thị trường Singapore và quốc tế về cho công ty ở Việt Nam.)
3 – Kết nối với các tổ chức uy tín, lớn mạnh dành cho người Việt tại Sing như: Singapore Business Federation, SPRING, Nanyang Technopreneurship Center, NUS Enterprise, BNI v.v…
4 – Dịch vụ của công ty khá rộng và đáp ứng đầy đủ cho việc vận hành doanh nghiệp tại Singapore. Ngoài hỗ trợ thành lập công ty, ExportHelp Asia còn cung cấp các dịch vụ sau
(1) – Tư vấn chi tiết về luật kinh doanh và luật thuế Singapore
(2) – Dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp Singapore
(3) – Thực hiện báo cáo tài chính, Hỗ trợ doanh nghiệp nộp các báo cáo, giấy tờ cần thiết hàng năm cho chính phủ Singapore
(4) – Hỗ trợ xin thị thực làm việc EP (Nếu bạn muốn sang Singapore để tìm kiếm đối tác,  trực tiếp quản lý, vận hành doanh nghiệp của mình)
(5) – Có mối quan hệ tốt với các ngân hàng lớn tại Singapore để hỗ trợ mở tài khoản ngân hàng cá nhân cũng như doanh nghiệp tại Singapore
5 – Đặc biệt, khách hàng của ExportHelp Asia có những công ty lớn nằm trong top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam như: Tập đoàn Hòa Phát, Tập đoàn Hoa Sen, …

Thông tin chi tiết công ty dịch vụ tư vấn thành lập công ty tại Singapore
Hotline tại Việt Nam: (+84) ‎0938 199 117
Hotline tại Singapore: (+65) ‎9050 6838
Website: https://exporthelp.asia/vi/thanh-lap-cong-ty-tai-singapore/tu-van-thanh-lap-cong-ty-tai-singapore
Email: Contact@exporthelp.asia
Văn phòng công ty tại Việt Nam và Singapore để hỗ trợ trực tiếp khách hàng 

Okay, bài hôm nay tạm thời là vậy. Nếu cần thêm thông tin, bạn có thể đọc những bài viết chi tiết liên quan đến từng khía cạnh khác cho việc kinh doanh và làm việc ở singapore tại đây: https://www.dotphacorp.com/kinh-doanh-singapore

Câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty tại Singapore

Câu 1: Thời gian thành lập công ty tại Singapore bao lâu?

Trả lời: Thời gian hoàn thành việc thành lập công ty tại Singapore từ 2-3 ngày làm việc. Nếu có bất kì trục trặc về giấy tờ thời gian có thể kéo dài hơn.

Câu 2: Vốn điều lệ công ty Singapore nên đăng kí bao nhiêu?

Trả lời: Công ty Singapore không quy định và yêu cầu về vốn điều lệ. Chủ doanh nghiệp có thể đăng kí tùy ý, tối thiểu là 1 USD và tối đa không giới hạn.

Câu 3: Chi phí thành lập công ty tại Singapore là bao nhiêu?

Trả lời: Chi phí thành lập công ty tại Singapore trung bình từ 2,000 USD đến 3,000 USD tùy vào công ty dịch vụ hỗ trợ mở công ty.

Quay trở lại danh sách nội dung chính

Hotline: 0938 199 117