Kinh Doanh Singapore

Thấu hiểu thuế thu nhập doanh nghiệp tại Singapore

Bài viết sẽ đề cập đến những kiến thức về luật thuế thu nhập doanh nghiệp tại Singapore mà bạn – chủ doanh nghiệp, dân kinh doanh cần biết khi thành lập công ty tại Sing.


Cuối năm được ngồi đàm đạo cà phê với nhiều anh chị dân kinh doanh, được nghe nhiều thứ về thuế má, công nợ, lương thưởng Tết này nọ, nên nay có cảm hứng viết bài về thuế doanh nghiệp. Tôi không biết ở Việt Nam mình những loại thuế được đặt ra, đặc biệt là thuế thu nhập doanh nghiệp có được sử dụng hợp lý hay không. Tuy nhiên, khi đặt lên bàn cân thì thuế thu nhập doanh nghiệp tại Singapore lại “nhỉnh” hơn về nhiều mặt. Chắc hẳn bạn không hề lạ với thông tin Sing là quốc gia vàng cho dân khởi nghiệp. Một trong những lý do cho việc này đó là chính phủ ban hành luật thuế cực kỳ hợp lý. Ngồi nghe mấy anh mở công ty ở Sing nói về luật thuế mà thấy mê tơi, chả trách sao mà quốc gia nhỏ này lại cứ tăng trưởng kinh tế bền bỉ và mạnh mẽ như thế. Đọc hết bài này biết đâu bạn lại lao đi tìm hiểu thêm về mở công ty ở Singapore ấy chứ, haha.
Bài viết này tôi sẽ tổng hợp lại những kiến thức về luật thuế thu nhập doanh nghiệp ở Singapore thu nhặt được từ những buổi ngồi nghe chia sẻ của các anh chị mở công ty ở Singapore và kiến thức tôi tự nghiên cứu.
Bài viết sẽ có những nội dung sau:
1. Tổng quan về thuế thu nhập doanh nghiệp tại Singapore
2. Những điều luật mê mẩn trong luật thuế Singapore

1 – Tổng quan về thuế thu nhập doanh nghiệp tại Singapore

Ở bài viết Luật thuế Singapore trước đó tôi đã có nêu qua một số điểm cơ bản, vì vậy phần dưới đây chỉ tập trung chủ yếu vào thuế thu nhập doanh nghiệp của Singapore mà thôi. Ngoài một số đặc trưng của thuế thu nhập dành cho doanh nghiệp tại Sing thì tôi cũng nêu thêm một số khái niệm cơ bản về thuế mà bạn cần biết để sau này dễ đọc những tài liệu liên quan.
Hệ thống thuế thu nhập đơn tầng với những ưu đãi miễn giảm
Thứ nhất, về hệ thống thuế thu nhập đơn tầng. Ngay từ năm 2003, chính phủ đã ban hành hệ thống thuế thu nhập đơn tầng, nghĩa là không thu thuế 2 lần của doanh nghiệp. Với hệ thống này, thuế được tính trên mức thu nhập tính thuế của doanh nghiệp và không đánh thuế vào phần tăng vốn điều lệ (nếu có) của doanh nghiệp đó.
Phần tiếp theo là phần giải thích lý do vì sao Singapore lại trở thành mảnh đất vàng cho các start up Việt mình “di cư” sang – những ưu đãi miễn/ giảm thuế của chính phủ Sing.
– Trong 3 năm đầu tiên sau khi thành lập, công ty Singapore đáp ứng đủ điều kiện sẽ được hưởng chính sách ưu đãi thuế sau:
• Thuế suất 0% đối với 100.000 SGD thu nhập tính thuế đầu tiên
• Thuế suất 8,5% đối với 200.000 SGD thu nhập tính thuế tiếp theo
• Kể từ 300.000 SGD thu nhập tính thuế trở lên, mức thuế suất thu nhập doanh nghiệp cố định là 17%.
– Một số loại thu nhập có thể được miễn thuế theo quy định của Luật Thuế thu nhập Singapore như:
• ưu đãi thuế quan cho các công ty mới thành lập trong 3 năm đầu
• thu nhập có nguồn gốc nước ngoài
• miễn thuế thu nhập đối với các ngành công nghiệp: vận chuyển phát sinh bởi một công ty vận chuyển, cổ tức có nguồn gốc nước ngoài, lợi nhuận từ các chi nhánh…
Phần này, lát nữa tôi sẽ viết cụ thể hơn để bạn hiểu rõ những ưu ái của chính phủ dành cho các start up nhé hoặc bạn có thể đọc thêm bài Luật thuế Singapore để có cái nhìn sâu hơn.
Khái niệm năm đánh giá (YA) và năm tài chính (FYE)
Nếu đọc tài liệu về thuế hoặc ngồi nghe dân trong ngành nói chuyện với nhau, bạn chắc hẳn sẽ nhìn/ nghe thấy khái niệm Năm đánh giá (Year of Assessment – YA) và Năm tài chính (Financial Year Ending – FYE) xuất hiện rất nhiều. Vậy sẵn đây, tôi nói luôn cho tiện. Theo luật Singapore, thu nhập công ty được đánh giá trên cơ sở thu nhập năm trước đó. Nghĩa là với bất cứ năm đánh giá (YA) nào cũng được dùng để chỉ sự kết thúc năm tài chính (FYE) trước đó. Ví dụ, YA 2016 sẽ đánh giá thu nhập tính thuế và thuế phải đóng cho FYE 2015.
Thu nhập ròng và thu nhập chịu thuế là gì
Thêm hai khái niệm bạn cần biết khi nói về thuế thu nhập doanh nghiệp tại Singapore. Không phải bất kì thu nhập nào của doanh nghiệp cũng bị đánh thuế. Thu nhập của một công ty được chia thành 2 loại chính: thu nhập ròng và thu nhập chịu thuế. Thu nhập ròng là tổng thu nhập của một doanh nghiệp, hay còn gọi là lợi nhuận thuần. Thu nhập này là tổng thu nhập có điều chỉnh thêm các khoản chi phí hoạt động, khấu hao, lãi suất, thuế và các chi phí khác liên quan. Thu nhập tính thuế là lợi nhuận từ bất kỳ nguồn thu thương mại hoặc kinh doanh từ đầu tư (cổ tức, lãi suất, tiền bản quyền cho thuê, phí bảo hiểm) và bất kỳ khoản lợi nhuận khác.
Cụ thể, thu nhập chịu thuế sẽ mang tính chất như sau:
A) thu nhập phát sinh hoặc có nguồn gốc từ Singapore (do công ty kinh doanh và hoạt động tại Singapore);
B) thu nhập phát sinh bên ngoài Singapore nhưng được nhận/chuyển về Singapore.
Đến đây thì chắc bạn đã thấy ổn hơn về mấy cái thu nhập của công ty mình rồi chưa? Nghiên cứu càng sâu càng kĩ mới thấy mấy cái này cũng hay ho, có khi lại ngồi tính tính ra được luôn cả thuế thu nhập của công ty trong năm sau không chừng. Sẵn đây, tôi cũng đưa luôn trang web chính thức của chính phủ để ước tính được mức thuế của doanh nghiệp.

Ngoài thuế thu nhập doanh nghiệp còn 1 loại thuế nữa mà doanh nghiệp Singapore cần quan tâm là Thuế Nhà Thầu (Tham khảo bài viết Thông tin về Thuế Nhà Thầu Tại Singapore) . Các bạn nên đọc kĩ để biết được công ty Singapore của bạn có phải chịu thuế này không nhé !

2. Những điều mê mẩn trong luật thuế thu nhập doanh nghiệp Singapore

Sợ bạn quên, nên tôi nhắc lại lần nữa là khúc dưới đây sẽ “toàn khen” luật thuế thu nhập cho doanh nghiệp của chính phủ Singapore thôi. Ai nói gì nói thì mình vẫn phải công nhận là chính phủ họ tài thật nhỉ, dùng chính sách khéo léo để kích cầu đầu tư vào kinh tế quốc gia, bảo sao lại không đứng hàng top về phát triển kinh tế.
Miễn thuế cho thu nhập có nguồn gốc nước ngoài
Như phần trên tôi đã có nói sơ qua, Singapore có một hệ thống thu thuế trên diện rộng đối với công ty và cá nhân. Năm 2003, chính phủ đã cho ban hành quyết định miễn thuế thu nhập cho các nguồn thu có nguồn gốc nước ngoài. Tức là, chính phủ sẽ chỉ đánh thuế thu nhập ngoại có nguồn gốc trên cơ sở chuyển tiền và việc đánh thuế hai lần được loại bỏ. Để làm được việc này, Singapore đã không ngừng kí kết một số hiệp ước với hơn 50 quốc gia. Đáng khâm phục nhỉ!
Chương trình miễn thuế cho các Start up
Chúng ta đều biết, thu nhập của các công ty tại Singapore được đánh thuế ở mức cố định là 17%. Để khuyến khích tinh thần kinh doanh, phương án miễn thuế cho các start up đã được giới thiệu vào năm 2004 nhằm mang đến cơ hội cho cách doanh nghiệp được miễn lợi nhuận chịu thuế trong hai đến ba năm đầu tiên hoạt động.
Chương trình Miễn thuế một phần
Nếu đã xem xong phần ở trên và doanh nghiệp của bạn không nằm trong diện được miễn trừ thuế thu nhập doanh nghiệp thì sao? Đừng lo, chính phủ Sing còn xét luôn cả trường hợp này rồi. Nếu start up ngoại không đủ điều kiện tham gia chương trình miễn thu nhập doanh nghiệp, thì chương trình miễn thuế một phần là một gợi ý không tồi đấy. Đọc thêm phần chi tiết trên trang IRAS tại đây.
Nhóm hỗ trợ
Nếu đã có công ty ở Sing, hoặc đã từng mở công ty tại Việt Nam, chắc hẳn bạn cũng không lạ gì muôn kiểu khó khăn “trời giáng” của các start up. Bên Việt mình, khi có khó khăn thì cùng lắm là kêu gọi 500 anh em trong nghề rồi nhờ tư vấn giúp thôi, chớ làm gì có chuyện chính phủ hỗ trợ này nọ. Ở Singapore, họ có hẳn luôn những nhóm hỗ trợ như thế để mở rộng, giúp đỡ và liên kết những đơn vị kinh doanh trong cùng ngành nghề. Điều này làm giảm gánh nặng thuế tổng thể cho toàn bộ công ty trong nhóm.
Chương trình trợ cấp việc Sát nhập & Mua lại (M&A)
Nói đi cũng nên nói lại, môi trường nhiều start up như Singapore, thì mỗi tuần việc mở – đóng – sát nhập – mua lại một công ty nào đó là chuyện bình thường. Chính phủ cũng có ngân sách để hỗ trợ cho việc này và đã được ban hành hồi năm 2010.

Đọc tới đây thì có ai thấy mê tơi với chính sách thuế doanh nghiệp của Singapore chưa? Nếu có, thì bước tiếp theo bạn cần làm là đọc thêm về bài Hướng dẫn thành lập công ty tại Singapore để có cái nhìn tổng quan về việc kinh doanh ở Sing.

Hotline: 0938 199 117