Mở Công Ty Offshore

5 Bước cơ bản thành lập công ty offshore

Bài viết cung cấp cho bạn  5 bước cơ bản để thành lập công ty offshore hay công ty miễn thuế tại nước ngoài.

Thông qua 2 bài viết chia sẻ trước đây của tôi về công ty offshore là 5 Lợi ích khi thành lập công ty offshore và Tận dụng ưu đãi thuế khi sở hữu công ty offshore chắc các bạn cũng phần nào hiểu được sự hấp dẫn của công ty offshore với dân kinh doanh như chúng ta rồi đúng không? Bài hôm nay sẽ không đề cập gì thêm về lợi ích hay là đặc điểm của công ty offshore vì tôi tin chắc là các bạn đã nắm rõ rồi. Hôm nay với kinh nghiệm đã mở công ty offshore và vận hành công ty khá hiệu quả, tôi sẽ chia sẻ đến các bạn step-by-step để thành lập công ty offshore. Nhìn chung thành lập công ty offshore tại quốc gia nào thì cũng phải trải qua 5 bước cơ bản như dưới đây thôi.

Bước 1: Chọn quốc gia để thành lập công ty offshore

Bước đầu tiên cũng như là bước quan trọng nhất là lựa chọn quốc gia phù hợp với mong muốn và ý định của bạn để thành lập công ty offshore. Thật ra thì trên thế giới có nhiều quốc gia cho phép được mở công ty offshore như BVI (British Virgin Island), Belize, Seychelles, Panama, Costa Rica, Anh, Mỹ, Úc, v.v. nhìn chung có rất nhiều sự lựa chọn. Theo tôi tìm hiểu thì mỗi quốc gia sẽ có quy trình đăng ký và chi phí thành lập công ty offshore khác nhau, có nơi nhanh mà chi phí cao, nơi thì thủ tục rườm rà.

Trước đây tôi phân vân giữa BVI và Seychelles, BVI khá là phổ biến đối với giới doanh nghiệp sở hữu công offshore nên uy tín của quốc gia này rất tốt. Tuy nhiên hiện tại thì Seychelles lại được ưa chuộng hơn nhờ chi phí thành lập công ty thấp cũng như thủ tục nhanh chóng, chỉ khoảng 5- 7 ngày là đăng ký xong.

Cho những ai chưa biết về Seychelles thì đây là một đảo quốc nằm trong khu vực Ấn Độ Dương với chỉ số phát triển con người và GDP cao tại Châu Phi. Seychelles là thành viên của Liên Minh Châu Phi, Cộng đồng Phát triển Nam Phi, Thịnh vượng chung của các quốc gia và Liên Hiệp Quốc. Vì vậy, đây cũng được xem là một quốc gia có độ uy tín cao.

Bước 2: Lựa chọn và đăng ký tên cho công ty offshore

Bước tiếp theo thì cũng tương tự như việc bạn thành lập công ty tại Singapore hay bất kỳ quốc gia nào khác chính là lựa chọn và đăng ký tên cho công ty offshore bạn dự định thành lập. Không phải tên nào bạn cũng có thể dùng để đăng ký cho công ty của mình, tên phải thỏa mãn 2 điều kiện sau:

  • Một là không được trùng với tên công ty offshore đã được đăng ký trước đó với chính phủ; và
  • Hai là không được chứa những từ và cụm từ không có ý nghĩa (Nếu đó là danh từ riêng thì cần giải thích rõ lý do chọn tên đó cho công ty).

Bước 3: Soạn thảo điều lệ công ty (Articles of Association)

Nội dung của điều lệ công ty (Articles of Association, viết tắt AOA) bao gồm những điều luật cơ bản trong việc quản lý & điều hành công ty. Nếu mà bạn sử dụng dịch vụ thành lập công ty offshore từ nhà cung cấp dịch vụ thì bạn sẽ được họ hỗ trợ thực hiện soạn thảo điều lệ công ty. Bạn sẽ không mất thời gian thực hiện việc này, chỉ cần thông tin cơ bản yêu theo cầu đối với công ty của bạn cho công ty hỗ trợ bạn thành lập công ty offshore là được.

Bước 4: Cung cấp hồ sơ để thành lập công ty offshore

Ok, sau khi hoàn tất 3 bước trên bạn sẽ cần cung cấp giấy tờ để thành lập công ty offshore. Nói chung rất đơn giản, nếu bạn là giám đốc và/hoặc cổ đông của công ty thì chỉ cần cung cấp:

  • Bản scan Passport (Lưu ý là passport phải còn thời hạn ít nhất 6 tháng)
  • Bản scan giấy tờ chứng minh địa chỉ thường trú (Ví dụ: giấy phép lái xe, sao kê ngân hàng hoặc hóa đơn điện nước, v.v.)

Bước 5: Mở tài khoản ngân hàng cho công ty offshore

Đây là bước cuối cùng và khá quan trọng đó vì nếu sở hữu công ty offshore rồi mà lại không có tài khoản ngân hàng quốc tế thì làm sao có thể giúp doanh nghiệp thuận tiện thực hiện giao dịch buôn bán với đối tác và khách hàng quốc tế.

Ok, thông tin tôi chia sẻ cho các bạn hôm nay đến đây thôi. À, nếu các bạn quyết định thành lập công ty offshore với đơn vị cung cấp dịch vụ này là ExportHelp Asia thì tôi sẽ bật mí thêm một thông tin là họ sẽ hỗ trợ bạn mở tài khoản ngân hàng cho công ty offshore của bạn tại Singapore. Bất kể là bạn thành lập công ty offshore tại BVI, Belize hay Seychelles thì họ cũng sẽ hỗ trợ bạn mở tài khoản ngân hàng offshore tại Singapore. Chắc ai cũng biết Singapore là trung tâm tài chính hàng đầu Châu Á rồi, vậy nên việc sở hữu tài khoản ngân hàng ở Singapore sẽ cực kỳ có ích với bạn.

Chúc các bạn thành công!

Hotline: 0938 199 117