Kinh Doanh Singapore

Luật Thuế Singapore Và Những Ưu Ái Cho Doanh Nghiệp

Bài viết chia sẻ những ưu ái dành cho doanh nghiệp được quy định trong luật thuế Singapore dành cho những bạn đang có ý định thành lập công ty tại Sing.


Nếu đã đọc bài Thủ tục mở công ty tại Singapore của tôi, chắc hẳn bạn cũng biết, chính phủ Sing “ưu ái” cho doanh nghiệp, start-up như thế nào. Ở bài viết này, tôi sẽ đi sâu vào những chỗ ưu ái đó để bạn có cái nhìn rõ hơn và bớt ngần ngại nếu cũng đang tính chuyện làm ăn ở đất nước này.

Cái nhìn tổng quan về luật thuế Singapore

Công ty ở Sing được đánh thuể dựa trên lợi nhuận thu được, phần lợi nhuận này cũng bao gồm cả phần thu được của công ty đó ở các chi nhánh nước ngoài. Từ năm 2010, thuế thu nhập đã được điều chỉnh ở mức 17%. Mức thuế này khiến Sing nằm trong top 3 nước trên thế giới đánh thuế doanh nghiệp thấp nhất, chưa kể, bạn còn có thể khiến nó thấp hơn nếu tận dụng được một số ưu đãi, trợ cấp khác từ chính phủ.
Con số 17% có đủ để khiến bạn phát thèm chưa? Phần tiếp theo của bài viết, tôi sẽ chia sẽ về các yếu tố khiến luật thuế Singapore được ca tụng bởi các start-up. Tuy nhiên, do cũng không phải là dân chuyên ngành luật, nên những điểm đề cập tới cũng chỉ ở mức tổng quan, không đi sâu vào mổ xẻ các số liệu và thuật ngữ chắc hẳn sẽ chưa chính xác lắm nhé. Nó chỉ dừng ở mức cho bạn thấy về một bức tranh tổng quan thôi.

Những ưu ái trong luật thuế Singapore dành cho doanh nghiệp

Tôi tổng hợp được 5 điểm khả quan trong luật thuế Singapore như sau:

1. Hệ thống thuế hiệu quả cho doanh nghiệp mới thành lập

Singapore là vùng đất vàng cho start-up. Một trong những minh chứng cho việc này đó là Chương trình Miễn Thuế Cho Doanh Nghiệp Mới – SUTE (Start-up Tax Exemption).
Để được tham gia chương trình này, công ty của bạn phải thỏa mãn những điều kiện như sau:
– Công ty có ít hơn 20 cổ đông
– Mỗi cổ đông chỉ được giữ ít hơn 10% cổ phần.
– Các công ty đầu tư không được tham gia chương trình này.
Cũng xin nói thêm, nếu công ty của bạn không đủ điều kiện để tham gia chương trình SUTE, đừng lo, vì chính phủ cũng vẫn áp dụng miễn trừ một phần thuế cho công ty. Vậy đó, đủ điều kiện thì miễn hết, không thì cũng được miễn một phần, kiểu nào cũng ưu ái.

2. Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp CIT

Từ năm 2013 – 2015, chính phủ Sing cho phép miễn giảm đến 30% thuế thu nhập cho những doanh nghiệp có mức doanh thu 30.000 SGD/ năm. Danh sách các đối tượng được áp dụng chương trình này thậm chí bao gồm luôn cả đối với các loại quỹ đăng kí kinh doanh, công ty thường trú phi thuế tại Sing, và các công ty đã được thụ hưởng mức thuế ưu đãi.

3. Miễn giảm thuế cho nguồn thu từ nước ngoài

Đối với những công ty Sing có trụ sở, chi nhánh ở nước ngoài, đương nhiên phần thu nhập đó cũng sẽ được chuyển về Sing. Theo khung thuế tiến bộ, dựa theo vùng lãnh thổ, phần thu nhập thêm này cũng sẽ bị đánh thuế. Tuy nhiên, dựa theo điều 13 của Luật thuế thu nhập (Income Tax Act – ITA) của Sing, công ty có thể tham gia chương trình Miễn thuế thu nhập nước ngoài (FSIE) nếu thỏa mãn một số tiêu chuẩn. Xem thêm điều kiện để được miễn trừ thuế cho nguồn thu nước ngoài tại đây.

4. Tránh việc đánh thuế 2 lần

Nếu có nghiên cứu, chắc bạn cũng biết, có một số trường hợp nếu công ty có chi nhánh ở một quốc gia khác sẽ bị đánh thuế đôi: 1 lần ở quốc gia đó và 1 lần ở Sing. Để hạn chế trường hợp này, Cục doanh thu nội địa Singapore (IRAS) ban hành tài khoản tín dụng thuế nước ngoài (FTC) và kí kết các hiệp định thương mại tự do FTA. Trong đó, cho phép các công ty yêu cầu được miễn phần thuế tại Sing vì đã đóng thuế ở nước ngoài và giúp các doanh nghiệp tại Sing dễ dàng mở rộng kinh doanh ra thị trường quốc tế.

5. Hệ thống thuế tập trung FTC

Năm 2011, Chính phủ cũng đã ban hành hệ thống thuế tập trung FTC – giúp doanh nghiệp linh hoạt hơn trong việc quản lý tài khoản tín dụng thuế nước ngoài FTC. Điều này có thể giảm phần thuế phải nộp đối với thu nhập nước ngoài và làm đơn giản hóa quá trình thu thuế. Hệ thống này cũng yêu cầu doanh nghiệp tuân thủ điều kiện tương tự như với FSIE.

Ở trên là những kiến thức tôi có được về vấn đề thuế doanh nghiệp tại Singapore, hy vọng giúp ích được phần nào cho các bạn đang tìm kiếm con đường kinh doanh tại Singapore.

Hotline: 0938 199 117