Kinh Doanh Singapore

Câu hỏi thường gặp khi thành lập doanh nghiệp tại Singapore

Bài viết tổng hợp câu trả lời cho những câu hỏi phổ biến khi chuẩn bị thành lập doanh nghiệp ở Singapore cho các start-up Việt.

Như tựa bài viết đã khá rõ ràng, bài này chỉ để tổng hợp những câu mà bạn bè hay hỏi tôi về vấn đề thành lập công ty tại Sing và những câu trả lời dựa trên kiến thức tôi có được. Đây là những kiến thức quan trọng và cơ bản, cần phải biết nếu bạn có ý định thành lập công ty tại Singapore (gọi tắt là SingCo).
Có thể sẽ có nhiều câu hỏi khác, nhưng dưới đây là tổng hợp 10 câu mà tôi thấy bạn bè thường quan tâm khi có ý định mở công ty.
1. Nếu công ty đã bị đóng cửa, chủ sở hữu có được đăng ký thành lập công ty với cùng tên của công ty cũ?
Được. Với một mã số UEN và ngày thành lập công ty mới.
2. Nếu đề xuất tên công ty do tôi đưa ra bị từ chối, thì tôi nên làm gì?
Bạn có thể gởi trình tên khác hoặc nộp bảng đề xuất bằng cách nêu rõ lý do hợp lý. Đơn sẽ được chuyển tới ACRA để xem xét. Mất tầm 3 ngày và 15$ cho việc này.
3. SingCo có phải là công ty cổ phần ko?
SingCo mà các start-up hay thành lập ở Singapore là private company limited by shares, tương tự công ty cổ phần (joint stock company) ở Việt Nam.
4. Số lượng cổ đông tối đa?
Theo Luật công ty của Singapore, private company limited by shares không được vượt quá 50 cổ đông. Đọc thêm những lưu ý khác trong luật kinh doanh Singapore.
5. SingCo có thể là công ty 100% vốn nước ngoài?
Có. SingCo có thể 100% vốn nước ngoài, nhưng nếu SingCo có cổ đông là người Singapore/công ty Singapore giữ một tỷ lệ cổ phần nhất định thì có thể được hỗ trợ từ Chính phủ Singapore. Bạn có thể google search, vào trang cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp của Singapore (SPRING) để tìm các chương trình hỗ trợ.
6. Giám đốc người Việt có cần sang Sing để làm thủ tục không?
Có. Giám đốc công ty phải sang Singapore 01 lần để mở tài khoản ngân hàng, các tài liệu khác thì thông qua công ty dịch vụ là được.
7. SingCo sẽ phải báo cáo tài chính, báo cáo thuế như thế nào?
Báo cáo tài chính (Financial statements) của SingCo sẽ phải nộp hàng năm tới: 1. Accounting and Corporate Regulatory Authority (ACRA) (cơ quan quản lý doanh nghiệp của Singapore) và 2. Inland Revenue Authority of Singapore (IRAS) (cơ quan thuế). Nếu doanh thu của công ty vượt quá 1 triệu USD Singapore hàng năm, bạn sẽ phải đăng ký thuế dịch vụ hàng hóa (Goods & Services Tax – GST) và nộp báo cáo GST tới IRAS hàng quý.
8. Thuế thu nhập doanh nghiệp tại Singapore?
Do có chính sách ưu đãi từ chính phủ nên start up mình chỉ phải nộp mức thuế suất thông thường là 17% (nếu ko nằm trong các lĩnh vực đặc biệt). Đặc biệt, startups được miễn, giảm thuế cho S$300.000 thu nhập chịu thuế trong vòng 3 năm đầu tiên từ khi có thu nhập tính thuế, nếu có tiêu chí là thành lập ở Singapore và không quá 20 cổ đông. Cụ thể miễn thuế 100% cho S$100.000 đầu, và giảm 50% thuế cho S$200.000 trong 3 đầu tiên kể từ khi có thu nhập tính thuế.
9. Thuế cho thu nhập ở nước ngoài?
Cái này rất quan trọng vì startups là hướng tới thị trường toàn cầu. Thuế của Singapore đánh trên nguyên tắc lãnh thổ, do đó, các thu nhập kiếm được ngoài Singapore thì sẽ không phải chịu thuế của Singapore.
Vấn đề về thuế, bạn có thể xem chi tiết ở bài Luật Thuế Singapore Cho Doanh Nghiệp.
10. Thủ tục mở công ty ở Singapore?
Phần này khá rộng và nhiều lưu ý. Để có một cái nhìn đầy đủ, bạn nên đọc thêm bài Thủ tục thành lập công ty ở Singapore tôi vừa mới update.

Trên đây là 10 câu hỏi thường gặp khi cần mở công ty ở Singapore. Bạn có thể đọc thêm một số bài viết liên quan trên trang để có một bức tranh hoàn thiện hơn trước khi quyết định có mở công ty tại Sing hay không.

Hotline: 0938 199 117