Kinh Doanh Singapore

Nhập cư Singapore: Dễ hay Khó?

Làm thế nào để nhập cư Singapore thông qua việc thành lập và quản lý doanh nghiệp tại quốc đảo sư tử này?

Vô tình tôi nhớ đến một câu nói khá hay, và thấy nó cũng khá đúng với nhiều người: “We can’t choose where we come from, but we can choose where we go from there.” Nói theo cách ngắn gọn nhất là: “Chúng ta không thể lựa chọn nơi mình sinh ra, nhưng có thể lựa chọn hướng đi của mình”.

Và sau bao nhiêu năm đi theo định hướng của mình, tôi nghĩ tôi không có gì nhiều ngoài việc tiếp xúc và làm việc với nhiều người có chung hướng đi như mình:

“Tìm kiếm cơ hội tại miền đất hứa Singapore.”

Chúng tôi tuy mỗi người đam mê một lĩnh vực khác nhau, nhưng đều có một nỗi băn khoăn chung khi bắt đầu:

“Làm thế nào sinh sống, bắt đầu sự nghiệp và phát triển kinh doanh tại Singapore?”

Những thông tin cần biết để mở công ty và bắt đầu kinh doanh tại Singapore tôi đã chia sẻ ở bài viết “Thông Tin Cần Biết Để Mở Công Ty Ở Singapore. Và với bài viết hôm nay, tôi sẽ chia sẻ về cách mà tôi đã lựa chọn để có thể bắt đầu sự nghiệp tại Singapore, để bạn có thể hiểu được việc nhập cư vào một đất nước và quản lý doanh nghiệp của mình tại đất nước này dễ hay khó?

Nếu bạn sinh ra, lớn lên và học tập tại Singapore, bài viết này có thể sẽ không phù hợp với bạn. Nhưng nếu bạn là một công dân ở một quốc gia khác và muốn tìm kiếm cơ hội tại quốc đảo sư tử này; hoặc bạn đã phát triển doanh nghiệp tại Việt Nam và muốn mở rộng đến Singapore, bài viết này là dành cho bạn. Sau khi dành thời gian cho những chia sẻ của tôi dưới đây, tôi mong là bạn có thể trả lời được câu hỏi: “Nhập cư Singapore để quản lý doanh nghiệp: Dễ hay Khó?”

Nội dung chính:

Vì sao lựa chọn Singapore?

Làm thế nào để thuận lợi nhập cư Singapore?

Điều đầu tiên cần nói đến: “Vì sao tôi lựa chọn Singapore?”

Có thể bạn chưa biết, theo Báo cáo Ease of Doing Business 2019 của tổ chức World Bank, Singapore nằm trong top 2 quốc gia tốt nhất thế giới để kinh doanh và khởi nghiệp nhờ vào quy trình khởi nghiệp tối giản và môi trường kinh doanh năng động.

Cụ thể, các nền kinh tế được xếp hạng cao nhất trong việc dễ dàng kinh doanh là những nền kinh tế:

 • Tuân thủ tốt quy định kinh doanh
 • Môi trường pháp lý phát triển mạnh nhờ cải cách toàn diện trong những năm qua.

Ba nền kinh tế hàng đầu hiện nay bao gồm: New Zealand, Singapore và Đan Mạch chính là những quốc gia tiêu biểu của môi trường kinh doanh thân thiện mà tôi muốn nói đến.

Vậy chính xác Singapore đã làm gì để vào được top 2 này?

 • Cắt hoặc đơn giản hóa thủ tục đăng ký (mở công ty, khai báo thuế, đăng ký an sinh xã hội,… )
 • Mở rộng khung giải quyết tranh chấp thay thế
 • Kinh doanh dễ dàng hơn bằng cách bãi bỏ con dấu của công ty
 • Thực hiện hợp đồng dễ dàng hơn bằng cách giới thiệu hợp nhất luật hòa giải tự nguyện

Ngoài ra, các chỉ số đánh giá mức độ dễ dàng khi kinh doanh tại Singapore đang chiếm ưu thế hơn so với các quốc gia khác trên thế giới, cụ thể:

 • Mức độ thuận lợi khi thành lập doanh nghiệp tại Singapore đang đứng thứ 3 thế giới
 • Mức độ thuận lợi khi xin cấp giấy phép xây dựng đứng thứ 8 thế giới
 • Mức độ nhanh chóng khi giải quyết các vấn đề liên quan đến điện năng tại Singapore đứng thứ 16
 • Mức độ thuận lợi khi đăng ký tài sản kinh doanh tại Singapore đang đứng thứ 21 trên thế giới

Những yếu tố đánh giá và những con số biết nói kể trên đã phần nào chứng minh cho mức độ tiềm năng của doanh nghiệp khi bắt đầu kinh doanh tại Singapore.

Nhưng liệu một người nước ngoài có thể dễ dàng nhập cư Singapore – một nơi hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi kể trên –  để bắt đầu kinh doanh hay không?

Trước hết, để làm việc tại Singapore, bạn cần phải có giấy phép làm việc tại đây. Employment Pass (EP), EntrePass, S Pass, PEP, v.v. là những loại giấy phép làm việc người lao động nước ngoài có thể xin được cấp phép để được làm việc tại Singapore. Nhưng tôi sẽ tập trung nhiều hơn vào loại giấy phép phổ biến nhất – Employment Pass (EP), và nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về sự khác nhau giữa EP và các loại giấy phép khác, có thể tham khảo chia sẻ của tôi được đề cập trong bài “So sánh Employment Pass và EntrePass”.

Vậy những ai có thể được cấp giấy phép EP?

 • Cá nhân nước ngoài sở hữu công ty tại Singapore và mong muốn định cư tại Singapore để quản lý và vận hành công ty doanh nghiệp đang sở hữu
 • Nhận được lời mời làm việc cho công ty tại Singapore (trong trường hợp này, công ty tại Singapore sẽ đứng ra hỗ trợ nhân viên của mình xin giấy phép làm việc EP với Bộ nhân lực tại Singapore – Monetary of Manpower – MOM)
 • Mức lương tối thiểu $3,600/ tháng
 • Có trình độ học vấn cao (bằng cấp và thành tích tốt từ các trường đại học danh tiếng là lợi thế)

Trong những năm gần đây, quy trình xét duyệt giấy phép làm việc EP đã được MOM thực hiện nghiêm ngặt hơn. Cụ thể là:

 • Bên cạnh trình độ học vấn, kỹ năng chuyên môn và mức thu nhập hàng tháng, thì khả năng tác động đến nền kinh tế và xã hội tại Singapore sẽ được đánh giá trong quá trình xem xét để cấp giấy phép EP
 • Tỷ lệ nhân viên địa phương và tính chất hoạt động của doanh nghiệp tuyển dụng cũng sẽ được đánh giá trong quá trình xét duyệt giấy phép EP. Nếu các công ty có số lượng lớn người nước ngoài không cân xứng có thể được xem là không thể hiện cam kết tuyển dụng hoặc tạo cơ hội cho người dân địa phương, và khiến các đơn xin giấy phép EP bị từ chối hoặc trì hoãn. Mặt khác, các công ty có tỷ lệ nhân viên Singapore cao thì quy trình xét đơn EP cho nhân viên nước ngoài sẽ suôn sẻ hơn. Mục đích của chính sách này là khuyến khích các công ty tạo ra cơ hội việc làm và phát triển cho người dân địa phương
 • Cơ cấu vốn và khả năng trả lương cho những nhân viên nước ngoài của doanh nghiệp sẽ là 2 yếu tố được cân nhắc trong quá trình xét duyệt giấy phép làm việc EP

Nói tóm lại, để có thể thuận lợi nhập cư và kinh doanh tại Singapore, bạn cần đáp ứng những điều sau:

 • Tìm hiểu rõ về các lợi thế khi kinh doanh tại Singapore
 • Thuộc 1 trong các đối tượng có thể được cấp giấy phép làm việc EP
 • Có sự tác động tích cực đến kinh tế: có thuê lao động người Singapore, công ty hoàn thành nghĩa vụ thuế doanh nghiệp đầy đủ cho chính phủ,….

Con đường nhanh nhất và hiệu quả nhất để một người nước ngoài nhập cư Singapore là mở công ty tại Singapore, hoặc mở rộng kinh doanh đến Singapore, đồng thời đáp ứng những yêu cầu kể trên để có thể duy trì và phát triển doanh nghiệp tại quốc đảo sư tử này.

Quá trình đạt được cả 4 điều trên sẽ không hề dễ dàng nếu bạn không có sự nghiên cứu kỹ lưỡng về cách hoạt động và quản lý doanh nghiệp tại Singapore – và bạn hoàn toàn có thể hiểu thêm về điều này thông qua những chia sẻ được đăng tải trên website: https://www.dotphacorp.com/kinh-doanh-singapore.

Tuy nhiên, để thành lập công ty tại Singapore và từ đó nhập cư vào Singapore chưa thể dừng lại ở việc nghiên cứu thông tin, mà hơn hết bạn cần có một nơi tư vấn dày dặn kinh nghiệm để hỗ trợ bạn kiến thức thị trường và cách vận hành, quản lý doanh nghiệp tại Singapore. Và một trong những nơi uy tín mà tôi đã tin tưởng là ExportHelp Asia – tổ chức tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp muốn đưa thương hiệu Việt ra thị trường thế giới thông qua cửa ngõ Singapore.

Thông tin về ExportHelp Asia tôi có chia sẻ bên tay phải bài viết cho bạn nào quan tâm về các dịch vụ thành lập công ty tại Singapore cũng như thủ tục xin các giấy phép để có thể nhập cư Singapore.

Quay trở lại danh sách nội dung chính.