Kinh Doanh Singapore

Thông tin về Thuế Nhà Thầu Tại Singapore

Tổng hợp thông tin cần biết và cách xác định doanh nghiệp có phải chịu Thuế Nhà Thầu Tại Singapore không

Dạo gần đây tôi nhận được nhiều câu hỏi quan tâm đến thuế nhà thầu tại Singapore và cũng lâu rồi mới có thời gian để chia sẻ những chủ đề liên quan đến thành lập công ty hay kinh doanh tại Singapore. Vì vậy hôm nay tôi sẽ chia sẻ những thông tin mong sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại thuế này.

Những chia sẻ trước đây liên quan đến thuế thu nhập doanh nghiệp với công ty được thành lập tại Singapore ( Bạn có thể tham khảo bài viết: Thấu hiểu thuế thu nhập doanh nghiệp tại Singapore) hoặc thuế GST được áp dụng với những công ty có doanh thu vượt quá 1 triệu đô trên năm thì chắc các bạn đã nắm rõ rồi vì nó cũng không quá phức tạp. Tuy nhiên thuế nhà thầu thì phức tạp vì không rõ lúc nào bạn phải chịu hay không chịu thuế nhà thầu, vì vậy bạn nên đọc bài này thật kĩ lưỡng.

Thuế nhà thầu – Withholding Tax in Singapore

Thuế nhà thầu là loại thuế chỉ áp dụng khi cá nhân/ tổ chức tại Singapore sử dụng dịch vụ và chi trả cho dịch vụ được cung cấp bởi cá nhân/ tổ chức không cư trú tại Singapore. Đồng nghĩa với việc dịch vụ đó được diễn ra tại Singapore, và cá nhân/ tổ chức không cư trú đó nhận tiền cho dịch vụ họ cung cấp tại Singapore.

Tôi sẽ đưa ra ví dụ cho dễ hiểu: công ty A là công ty cư trú tại Singapore sử dụng 1 dịch vụ từ cá nhân B và cá nhân này không cư trú tại Singapore, thì khi công ty A trả tiền cho dịch vụ cung cấp bởi cá nhân B phải giữ lại 1 tỷ lệ/ tổng thanh toán (tôi sẽ đề cập ý này ở mục 2) để nộp cho IRAS (Cục thuế nội địa Singapore). Khoản nộp này được gọi là thuế nhà thầu.

Tới đây chắc nhiều bạn sẽ thắc mắc “Cá nhân/ công ty như thế nào được xem là không cư trú tại Singapore? ”. Okay, phần này được giải đáp như sau:

  • Nếu bạn có thời gian làm việc tại Singapore ít hơn 183 ngày/ năm thì được xem là cá nhân không cư trú tại Singapore
  • Với công ty không cư trú thì (1) được thành lập ngoài lãnh thổ Singapore nhưng có thu nhập tại Singapore; hoặc (2) thành lập tại Singapore nhưng chủ sở hữu là người nước ngoài và việc điều hành, kiểm soát hoạt động diễn ra ngoài lãnh thổ Singapore.

Mức thuế với dịch vụ có tính thuế nhà thầu tại Singapore

Như đề cập ở mục 1 “khi công ty A trả tiền cho dịch vụ cung cấp bởi cá nhân B phải giữ lại 1 tỷ lệ/ tổng thanh toán” – phần tỷ lệ này được quy đinh rõ ràng bởi IRAS đối với từng loại dịch vụ luôn. Bạn có thể xem qua bảng thống kê tôi đã thu thập được từ công ty cung cấp dịch vụ bên dưới hoặc tham khảo trực tiếp trên website của IRAS (Cục thuế nội địa Singapore) tại đây:

Dịch vụ

Mức thuế áp dụng

Lãi suất, hoa hồng, chi phí hoặc các khoản thanh toán khác liên quan đến các khoản vay nợ bất kỳ
15%
Tiền bản quyền hoặc cá khoản thanh toán trọn gói cho việc sử dụng bất động sản
10%
Thanh toán cho việc sử dụng hoặc quyền sử dụng kiến thức khoa học, kỹ thuật, công nghiệp hoặc thương mại
10%
Thuê mướn dịch vụ và hỗ trợ kĩ thuật
Theo thuế suất hiện hành
Phí quản lý
Theo thuế suất hiện hành
Mua bán bất kì bất động sản được cung cấp bởi môi giới bất động sản không thường trú
15%
Thanh toán Qũy tín thác đầu tư bất động sản (REIT) cho chủ sở hữu là cá nhân không thường trú tại Singapore
10%

Dịch vụ không áp dụng thuế nhà thầu

Nói chung là chính phủ Singapore cũng tạo rất nhiều điều kiện cho doanh nghiệp, vì vậy cũng có vài dịch vụ sẽ không cần phải chịu thuế nhà thầu tại Singapore như:

  • Thanh toán cổ tức cho chủ sở hữu người nước ngoài của công ty tại Singapore
  • Khoản thanh toán cho chi nhánh tại Singapore của công ty không thường trú tại Singapore
  • Khoản thanh toán được thực hiện bởi ngân hàng/ công ty tài chính
  • Khoản thanh toán từ việc cho thuê tàu biển
  • Những thanh toán khác

*** Bởi vì công ty tôi là công ty phần mềm đã từng làm việc với Google và Facebook nên tôi muốn chia sẻ thêm ý này. Tôi tin chắc những ai đã thành lập công ty tại Singapore mà hoạt động trong lĩnh vực này đều gặp 2 thắc mắc như sau:

  • Chi phí dịch vụ quảng cáo của Google có chịu thuế nhà thầu không

Trả lời: không, bạn nên nhớ rằng Google có trụ sở ở Singapore. Vì vậy khi bạn trả tiền dịch vụ quảng cáo cho Google tức là trả cho Google Asia Pacific Pte. Ltd. – đây là công ty nội địa Singapore nên không phải chịu thuế nhà thầu.

  • Chi phí dịch vụ quảng cáo thanh toán cho Facebook thì sao?

Trả lời: Facebook là công ty không cư trú tại Singapore nên sẽ phải chịu thuế nhà thầu, tuy nhiên rất khó để chứng minh được dịch vụ này có diễn ra tại Singapore hay không. Vì nếu nó được xem là diễn ra ngoài lãnh thổ Singapore, thuế nhà thầy sẽ không được áp dụng.

Okay, trên là chia sẻ thêm từ kinh nghiệm thực tế của mình để các bạn dễ dàng hình dung.

Thành thật mà nói thì thuế nhà thầu vô cùng phức tạp và trên chỉ là vài kiến thức mà tôi góp nhặt được nhờ kinh nghiệm vận hành công ty tại Singapore, cho nên nếu bạn muốn tìm hiểu những vấn đề này sâu hơn trước mở công ty tại Singapore, có thể liên hệ công ty tư vấn (Thông tin công ty tư vấn mà tôi đã hợp tác được chia sẻ bên tay phải cho bạn nào quan tâm), họ sẽ giúp bạn giải đáp tất cả mọi vấn đề liên quan với thông tin chính xác nhất. Chúc các bạn thành công.

Hotline: 0938 199 117